10 CÔNG TRÌNH HẠ TẦNG GIAO THÔNG TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU NỔI BẬT TRONG THỜI GIAN TỚI.

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Nam, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành một trong những đầu tàu kinh tế quan trọng trong khu vực và cả nước.

Trong thời gian tới, ước tính có hơn 35 công trình hạ tầng với tổng số vốn đầu hơn hơn 1 tỷ USD sẽ được triển khai trên toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm tạo ra mạng lưới giao thông kết nối với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Hãy cùng QuangVinhNguyen.com liệt kê các công trình hạ tầng quan trọng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được triển khai trong thời gian tới:

  • Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu cũng đang được đẩy nhanh thủ tục pháp lý để triển khai ngay trong năm 2021. Với quy mô 4-6 làn xe, cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu là dự án trọng điểm của cả hai tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa –  Vũng Tàu nhằm phát triển thế mạnh là thủ phủ công nghiệp trong khu vực và phát huy công năng lợi thế của cảng quốc tế Cái Mép và hoạt động du lịch biển, giải tỏa thế độc tôn của Quốc lộ 51 từ TP.HCM đến Bà Rịa – Vũng Tàu, từ đó tạo động lực phát triển du lịch tại thành phố Vũng Tàu nói riêng và toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung.
  • Mở rộng Quốc lộ 51 lên quy mô 6 làn xe, giải quyết tình trạng kẹt xe và giúp việc di chuyển từ TP HCM đến Vũng Tàu chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng.
  • Mở rộng cảng biển Cái Mép – Thị Vải. Trong tương lai, khu vực cảng trên sông Cái Mép – Thị Vải được chú trọng phát triển thành cảng cửa ngõ quốc tế, đồng thời là động lực phát triển kinh tế cho cả vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.
  • Đường cao tốc Xuyên Á và tuyến cao tốc liên vùng.
  • Cao tốc Bến Lức – Long Thành sắp đưa vào sử dụng sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây với tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Tuyến đường sắt Biên Hoà – Vũng Tàu được xúc tiến, trong đó ưu tiên giai đoạn 1: Dĩ An – Tân Mai – Thị Vải dài 62,42km. Tuyến đường sắt này được xây dựng với mục tiêu kết nối cảng Thị Vải với đường sắt cao tốc Bắc Nam, có thể tập trung chuyên chở hàng hoá từ các tỉnh phía Bắc, Đồng Nai, Bình Dương về Thị Vải để xuất khẩu
  • Dự án đường Vành đai 4, đoạn qua tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ Trảng Bom (Đồng Nai) tới Phú Mỹ (Tân Thành) có chiều dài khoảng 17,3km.
  • Dự án cầu Phước An kết nối cảng biển Cái Mép – Thị Vải với cao tốc phía Nam.
  • Đường hầm xuyên biển kết nối Cần Giờ – Vũng Tàu (dự án)
  • Sân bay lưỡng dụng Hồ Tràm, sân bay Gò Găng. Trong đó sân bay Gò Găng đang được ưu tiên phát triển vì ý nghĩa đặc biệt quan trọng tới sự phát triển kinh tế của toàn tỉnh. Vị trí sân bay nằm tại tại đảo Gò Đăng, xã Long Sơn, Thành Phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tổng diện tích sân bay là 250ha. Quy mô cảng đạt cấp 3C theo tiêu chuẩn ICAO và sân bay quân sự cấp II.

Với các thông tin quy hoạch hạ tầng kể trên, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ phát triển vượt bậc để xứng tầm với vị thế là một trong những đầu tàu kinh tế của khu vực kinh tế trọng điểm miền Nam và cả nước.

So sánh các bảng liệt kê

So sánh