5 CÁCH PHÂN BIỆT SỔ ĐỎ THẬT VÀ SỔ ĐỎ GIẢ CHÍNH XÁC 100%

5 CÁCH PHÂN BIỆT SỔ ĐỎ THẬT VÀ SỔ ĐỎ GIẢ

Cách phân biệt sổ đỏ thật và sổ đỏ giả đang là câu hỏi được rất nhiều Anh/Chị quan tâm vì hiện nay, tình trạng sổ đỏ, sổ hồng giả xuất hiện tràn lan. Vậy làm sao để biết sổ nào là giả sổ đỏ, sổ hồng nào là thật? Quang Vinh chia sẻ đến Anh/Chị 5 cách sau giúp kiểm tra sổ hồng, sổ đỏ thật 100%!

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Chúng ta thường biết có 2 loại sổ là sổ đỏ và sổ hồng nhưng có lẽ sẽ ít có nhiều anh chị biết sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào. Cùng tìm hiểu ngay bây giờ!

Sổ đỏ, sổ hồng là gì? Hình dạng của sổ hồng và sổ đỏ như thế nào?

Sổ hồng là gì?

 • Sổ hồng là tên viết tắt của: “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đất ở nội thành, thị xã, thị trấn được quy định tại Nghị định 60 – CP vào ngày 05/07/1994.
 • Nội dung sổ hồng thể hiện các thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa đất, số tờ bản đồ, diện tích, thời hạn sử dụng,…) và quyền sở hữu nhà ở (số tầng, kết cấu hạ tầng, diện tích xây dựng, diện tích sử dụng riêng, sử dụng chung,…)
 • Hình dạng của sổ hồng: Có màu hồng nhạt.

Sổ đỏ là gì?

 • Sổ đỏ là tên gọi tắt của: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” quy định tại Nghị định 60 – CP và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC vào ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính.
 • Sổ đỏ sử dụng đối với đất nông nghiệp bao gồm đất nông – lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất nhà ở nông thôn.
 • Hình dạng của sổ đỏ: Có màu đỏ.
Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng thật, giả
Phân biệt sổ đỏ, sổ hồng thật, giả

Luật ban hành cấp sổ mới khi mua bán nhà đất
Thay vì như trước đây, sổ đỏ và sổ hồng được tách riêng với nhau. Thì nay quyết định mới thống nhất hai sổ thành một loại giấy tờ duy nhất là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (gọi tắt là GCN) được ban hành vào ngày 19/10/2009 theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và Thông tư 77/2009/TT-BTNMT.

So sánh sự khác nhau của sổ hồng và sổ đỏ

SỔ ĐỎ SỔ HỒNG GIẤY CHỨNG NHẬN
Ý nghĩa Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo Khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003) Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất được cấp cho chủ sở hữu theo quy định:
+ Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
+ Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo Điều 11 Luật Nhà ở 2005)
Thống nhất hai loại sổ đỏ và sổ hồng thành một loại giấy tờ duy nhất là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”
Cơ quan ban hành Bộ Tài nguyên và Môi trường Bộ Xây dựng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Thời gian áp dụng Được cấp trước ngày 10/12/2009 và vẫn còn giá trị sử dụng, không cần đổi sang sổ mới Được cấp trước ngày 10/12/2009 và vẫn còn giá trị sử dụng, không cần đổi sang sổ mới Được áp dụng trên toàn quốc, đối với tất cả các loại đất, nhà ở sau ngày 10/12/2009

 

PHÂN BIỆT SỔ ĐỎ THẬT VÀ SỔ ĐỎ GIẢ
PHÂN BIỆT SỔ ĐỎ THẬT VÀ SỔ ĐỎ GIẢ

5 CÁCH PHÂN BIỆT SỔ ĐỎ THẬT VÀ SỔ ĐỎ GIẢ

Cách 1 để phân biệt sổ đỏ thật và sổ đỏ giả: Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học của sổ đỏ

 • Số tờ, số thửa, mã vạch
 • Số vào sổ quyết định
 • Loại đất
 • Thời hạn
 • Hình thức sử dụng
 • Diện tích (bằng số, bằng chữ).
 • Đối với các sổ có trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung (in offset), dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ (kiểm tra phương pháp đóng dấu), các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không (chuyển quyền sử dụng đất, diện tích…) Nếu sổ đã thế chấp nhiều lần cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc phòng tài nguyên và môi trường.

Cách 2 để phân biệt sổ đỏ thật và sổ đỏ giả: Kiểm tra phôi in sổ đỏ, sổ hồng

 • Cách kiểm tra này chỉ thích hợp đối với nhũng cuốn sổ được làm từ phôi giả và được in bằng laze. Việc in sổ giả được kẻ gian thực hiện bằng cách scan sổ gốc sau đó in ra 2 mặt rồi tiến hành dán lại. Bởi việc in 2 mặt trên cùng một phôi rất khó để canh đều. Chính vì vậy, khi dán 2 mặt của một cuốn sổ lại với nhau rất dễ để lại dấu vết, để khắc phục việc này kẻ gian thường đem ép plastic cuốn sổ. Hãy cẩn trọng với những cuốn sổ được ép plastic, một ngày nào đó bạn sẽ thấy may mắn vì biết được điều này.
 • Đối với những sổ có nhiều trang cần phải xem kỹ dấu giáp lai của các trang với sổ gốc, sổ có bị tẩy xóa hay không. Nếu quyển sổ này được thế chấp nhiều lần bạn phải nhất thiết kiểm tra kỹ dấu mộc, chữ ký của văn phòng công chứng hoặc của phòng tài nguyên môi trường.

Cách 3 để phân biệt sổ đỏ thật và sổ đỏ giả: Kiểm tra số seri hay mã vạch in tại cuối trang 4 sổ hồng

 • Mã vạch được dùng để quản lý, tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST.
 • Trong đó, MX là mã xã (phường) cấp GCN; MN là mã năm cấp GCN; ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai, tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Dãy số mã vạch có thể có 15 hoặc 13 chữ số. Trường hợp giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh thì dãy số có 15 chữ số, các trường hợp còn lại dãy số sẽ có 13 số.

Cách 4 để phân biệt sổ đỏ thật và sổ đỏ giả: Kiểm tra mẫu Giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận theo quy định tại Thông tư 23/2014/TT TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Giấy chứng nhận gồm một tờ có bốn trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi Giấy chứng nhận) và trang bổ sung nền trắng, mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm, bao gồm các nội dung theo quy định như sau:

Trang 1 gồm:

 • Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” in màu đỏ.
 • Mục I: Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và số phát hành Giấy chứng nhận (số seri) gồm hai chữ cái tiếng Việt và sáu chữ số, được in màu đen; dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trang 2 in chữ màu đen gồm:

Mục II. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trong đó có các thông tin về:

 • Thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng khác rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm và ghi chú;
 • Ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận và cơ quan ký cấp Giấy chứng nhận;
 • Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận;

Trang 3 in chữ màu đen gồm:

 • Mục III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Mục IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận;

Trang 4 in chữ màu đen gồm nội dung tiếp theo của mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”; nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận; mã vạch;Các nội dung trên của Giấy chứng nhận do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai) tự in, viết khi chuẩn bị hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Cách 5 để phân biệt sổ đỏ thật và sổ đỏ giả: Kiểm tra tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất

Ở các cơ quan này sẽ kiểm tra được thông tin thửa đất chính xác; kiểm tra được mã vạch của sổ, dễ nhận biết được sổ thật hay sổ giả.

Để kiểm tra thông tin về Giấy chứng nhận thì hộ gia đình, cá nhân hãy tải phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01/PYC và điền chính xác, đầy đủ thông tin (ghi rõ lý do, thông tin thửa đất, người đứng tên Giấy chứng nhận để đối chiếu với thông tin, dữ liệu địa chính)

Trước tình trạng sổ giả xuất hiện nhiều như hiện nay, Quang Vinh hy vọng với 5 cách phân biệt sổ đỏ thật và sổ đỏ giả sẽ giúp Anh,Chị có thêm kiến thức để khi thực hiện mua bán nhà đất, kiểm tra tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền.

So sánh các bảng liệt kê

So sánh